Thí nghiệm

Thử nghiệm tính năng làm việc của mẫu sản phẩm cửa đi bằng thép có bộ phận tự đóng

Ngày tạo : 14/07/2015

Trong năm 2012, Phòng thí nghiệm NC PCC, Viện chuyên ngành Kết cấu CTXD đã đưa vào khai thác sử dụng hệ thống thiết bị thử nghiệm và đánh giá tính năng làm việc đóng mở lặp lại của cửa nhựa lõi thép. Với hệ thống ban đầu này, Phòng đã đáp ứng tốt nhu cầu của các khách hàng thực sự muốn theo dõi và đánh giá sự làm việc của các sản phẩm cửa dự kiến đưa vào sử dụng cho công trình. Tuy nhiên hệ thống đó cũng mới chỉ cho phép triển khai thử nghiệm trên các sản phẩm cửa đi dạng bản lề và không có hệ thống đóng cửa tự động (door closer).

Trong năm 2012, Phòng thí nghiệm NC PCC, Viện chuyên ngành Kết cấu CTXD đã đưa vào khai thác sử dụng hệ thống thiết bị thử nghiệm và đánh giá tính năng làm việc đóng mở lặp lại của cửa nhựa lõi thép. Với hệ thống ban đầu này, Phòng đã đáp ứng tốt nhu cầu của các khách hàng thực sự muốn theo dõi và đánh giá sự làm việc của các sản phẩm cửa dự kiến đưa vào sử dụng cho công trình. Tuy nhiên hệ thống đó cũng mới chỉ cho phép triển khai thử nghiệm trên các sản phẩm cửa đi dạng bản lề và không có hệ thống đóng cửa tự động (door closer).                                          Ảnh: Thí nghiệm đóng mở cửa

Thực tế sản xuất hiện nay cho thấy có nhiều mẫu mã cửa khác nhau, với những bộ phận phụ trợ cũng cần được kiểm tra đánh giá, ví dụ như cửa có bộ phận tự động đóng (door closer) hoặc cửa có tâm quay của bản lề thay đổi, hoặc cửa trượt ngang, … Những loại cửa đó đều không thể thử nghiệm trên hệ thống sẵn có của Phòng NC PCC. Để đáp ứng nhu cầu thử nghiệm và đánh giá mẫu sản phẩm cho khách hàng là Công ty TNHH VINA SANWA đối với sản phẩm cửa sẽ được sử dụng cho các hạng mục công trình thuộc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, vừa qua Phòng Thí nghiệm Phòng chống cháy, Viện Chuyên ngành Kết cấu CTXD, Viện KHCN Xây dựng đã tiếp tục nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công hệ thống khung gá lắp và các thiết bị phụ trợ phục vụ cho thử nghiệm đóng mở lặp lại đối với cửa đi có cơ cấu tự động đóng (xem ảnh). Nếu như trong các cửa thông thường, không có cơ cấu tự đóng, việc vận hành đóng - mở của cánh cửa hoàn toàn đồng bộ với vận hành của mô tơ điện và các tay truyền động của hệ thống thiết bị, thì với các cửa có bộ phận tự đóng, hành trình từ vị trí mở hoàn toàn về vị trí đóng hoàn toàn của cánh cửa sẽ chỉ do cơ cấu tự đóng đảm nhiệm. Có nghĩa là trong suốt giai đoạn này phải loại bỏ được tác động của hệ thiết bị đóng - mở lên cửa. Hệ thống này đã được áp dụng thành công để thử nghiệm cho mẫu cửa thép 02 cánh với số chu kỳ đóng mở là 100.000 lần.

Hệ thống thử nghiệm có khả năng vận hành và tự động ngừng theo số lượng chu kỳ cài đặt trước (tối đa là 1.000.000 chu kỳ). Trường hợp mất điện do sự cố, hệ thống sẽ tự động lưu lại số chu kỳ đã vận hành để khi có điện sẽ tiếp tục vận hành từ đó đến hết mà không bị lặp lại. Theo thiết kế, hệ thống có thể thử nghiệm cho các loại cửa với kích thước khác nhau.

Ngoài thử nghiệm vận hành đóng mở, Phòng NC PCC cũng đã tạo lập hệ thống buồng kín để tiến hành thử nghiệm và lập báo cáo đánh giá về  khả năng chịu áp lực gió, về tính kín khí và kín nước cho mẫu cửa này. Các thử nghiệm nói trên được thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn của Nhật Bản, tương ứng là JIS A 1516, JIS A 1516 và JIS A 1517.

Để biết thêm thông tin hoặc hình ảnh về quá trình thử nghiệm, đề nghị gửi yêu cầu trực tiếp về địa chỉ email: gianghha@vnn.vn .

Các tin liên quan