Hội thảo KHCN

Hội thảo toàn quốc về “Kết cấu và công nghệ xây dựng nhà cao tầng – Những vấn đề đối mặt”

Ngày tạo : 15/07/2015

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo toàn quốc về “Kết cấu và công nghệ xây dựng nhà cao tầng – Những vấn đề đối mặt” tại Hội trường Trường Đại học Xây dựng. Tham dự hội thảo có sự góp mặt của Ban Chấp hành hội, các nhà tài trợ và nhiều khách mời trong lĩnh vực xây dựng trong và ngoài nước.


Hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng nhà cao tầng cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và thông tin phục vụ cho việc phát triển nhà cao tầng ở Việt Nam.
Hiện nay, trong quy hoạch về đô thị, các công trình nhà cao tầng thường được đặc biệt quan tâm. Nhà cao tầng không chỉ đáp ứng được đòi hỏi về nơi ở, nơi làm việc trong bối cảnh đất chật người đông mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị và phản ánh trung thực trình độ phát triển kinh tế – xã hội, trình độ phát triển cộng đồng. Sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đã và ngày càng đòi hỏi xây dựng cơ bản ở khắp mọi nơi, trong đó nhà cao tầng sẽ chiếm một tỷ trọng đáng kể.
Tại hội thảo, nhiều tham luận được trình bày, trong đó có sự tham gia tích cực của các cán bộ Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng như:
- Một số vấn đề về công nghệ nền móng phục vụ xây dựng nhà cao tầng của TS. Trịnh Việt Cường, Phó Viện trưởng;
- Tải trọng gió và hệ thống bao che nhà cao tầng của PGS.TS. Trần Chủng, TS. Vũ Thành Trung;
- Phương pháp hệ số gió giật và tải trọng gió tác dụng lên nhà cao tầng của TS. Nguyễn Đại Minh;
- Thi công và nghiệm thu kết cấu bê tông cốt cứng công trình nhà ở cao tầng của nhóm tác giả KS. Trần Quang Hòa, TS. Lê Thị Thu Huyền, ThS. Đoàn Hồng Thắng, KS. Nguyễn Gia Lâm, KS. Nguyễn Văn Hùng.
Trong thời gian tới, sự phát triển của các dự án nhà cao tầng đặt ra yêu cầu cấp bách cho các nhà xây dựng Việt Nam là nhanh chóng nắm bắt các kỹ thuật, công nghệ trong thiết kế và thi công nhà cao tầng. Những thành tựu trong lĩnh vực xây dựng nhà cao tầng trên thế giới đang được ứng dụng mạnh mẽ vào Việt Nam. Ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam đã tiếp cận và có thể triển khai xây dựng các công trình dân dụng cao trên 30, 40 tầng, cho đến 60, 70 tầng. Tuy nhiên, do sự không tương đồng của điều kiện khí hậu, thời tiết, địa chất công trình cùng nhiều yếu tố khác giữa Việt Nam và các nước trên thế giới cho nên nhà cao tầng Việt Nam cũng đòi hỏi phải có những giải pháp riêng cũng như việc áp dụng tiêu chuẩn thích hợp để phù hợp điều kiện cụ thể ở Việt Nam và ở các vùng, miền khác nhau của đất nước.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. GS. TSKH Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch Hội kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp tích cực của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, và cho biết sẽ tiến hành tổ chức các Hội thảo khác bàn về các vấn đề cấp bách được đặt ra.


Các tin liên quan